Thị trường mỹ phẩm hữu cơ đang rộn ràng trong những năm gần đây, thế nhưng bạn có phải là người hiểu biết về chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ. Vì sao ? Để cho bản thân bạn không bị lừa hoặc “tiền mất tật mang” nếu như “rước” nhầm mỹ phẩm dỏm về nhà. Nào chúng ta cùng vào bài nhé.

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết

Các chứng nhận này đều có thể xuất hiện trên các sản phẩm TỪ NƯỚC NGOÀI, còn các sản phẩm trong nước thì chúng ta chưa có chứng nhận chung, đa phần đều là giấy chứng nhận mẫu xét nghiệm từ viện Paster, cục an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc các cơ quan có liên quan.

Chứng nhận sản phẩm hữu cơ / thiên nhiên – Ngoài nước

Trong mục này, chúng ta sẽ đi vòng quanh thế giới để biết về các chứng nhận thiên nhiên và hữu cơ NÓI CHUNG. Nghĩa là tổng hợp tất cả các sản phẩm làm từ nguyên liệu hữu cơ và tự nhiên (bao gồm cả mỹ phẩm)

Chứng nhận từ hàng hoá của Châu Mỹ

Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ, Uỷ ban hữu cơ quốc gia (USDA)

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Với tên tiếng Anh là United States Department of Agriculture, chứng nhận từ cơ quan này được ban hành vào năm 2005, và là một chứng nhận tiêu chuẩn cực kì nghiêm ngặt. Chứng nhận này yêu cầu sản phẩm phải chứa 95% thành phần hữu cơ / thiên nhiên mới được dán logo bên trên. Đi kèm với thành phần, chất bảo quản và thành phần hoá học phải đều không chứa trong sản phẩm. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn này phải trải qua kiểm tra rất nghiêm ngặt; hằng năm còn phải kiểm tra sản phẩm liên tục. Hiện nay, bộ nông nghiệp Hoa Kỳ có hơn 50 cơ quan được cấp phép áp dụng tiêu chuẩn của mình cho sản phẩm. Trích chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ

Chứng nhận hữu cơ của QAI

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Tên tiếng Anh là Quality Assurance International, cơ quan này được USDA cấp phép để áp dụng các tiêu chuẩn cho các sản phẩm phù hợp theo tiêu tiêu chuẩn của USDA. Cơ quan này sẽ cấp phép cho các sản phẩm đạt yêu cầu tiêu chuẩn. Các sản phẩm có cả logo của QAI và USDA đều đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Chứng nhận hữu cơ của NSF

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

National Sanitation Foundation là trung tâm hợp tác về an toàn thực phẩm và nước uống toàn cầu và trực thuộc tổ chức Y tế thế giới (WHO). Nhiệm vụ của trung tâm này là tìm hiểu và nghiên cứu về độ an toàn của đất, nước, môi trường, không khí và cả các sản phẩm tiêu dùng.

Chứng chỉ hữu cơ của trung tâm này ban hành năm 2009, xuất hiện sau USDA và có chứng nhận cho các nhà sản xuất mỹ phẩm. Yêu cầu của chứng nhận nới lỏng hơn khi sản phẩm chỉ cần chứa ít nhất 70% (trừ nước) là hữu cơ thì mới được công nhận là sản phẩm hữu cơ. NSF cho phép chất bảo quản và chất hoá học trong quá trình sản xuất và phải theo tiêu chuẩn cho phép của NSF.

Chứng nhận hữu cơ của OASIS

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Với tên gọi là Organic and Sustainable industry standard (Tiêu chuẩn công nghiệp về hữu cơ và bền vững) và do nhiều nhà sản xuất mỹ phẩm xây dựng. Hiệp hội này phát triển bộ chứng nhận năm 2008. Họ sau này là cơ quan cạnh tranh lại với các tiêu chuẩn của NSF với 3 tiêu chí rõ ràng hơn là 100% Organic (100% chất hữu cơ), Organic (ít nhất 85% chất hữu cơ) và made with organic (ít nhất 70% là chất hữu cơ), tất cả đều không tính đến nước và muối khoáng. Tiêu chuẩn cho phép sử dụng các chất bảo quản rộng hơn NSF, danh mục hoá chất thì tương tự như NSF.

Chứng nhận từ hàng hoá của Châu Úc

Chứng nhận hữu cơ của ACO

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Australian Certified Organic là chứng nhận của chính phủ Úc về các loại mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da, một trong những mặt hàng bán chạy nhất của châu lục này. Tiêu chuẩn sản phẩm là phải chứa 95% thành phần hữu cơ và 5% còn lại là nguyên liệu thực vật tự nhiên. Tiêu chuẩn về chất bảo quản được nới lỏng hơn USDA nhưng phải hoàn toàn thiên nhiên và không độc hại. Đây là một trong những tiêu chuẩn khá nghiêm ngặt về mỹ phẩm. Đây là chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ

Chứng nhận hữu cơ của NASAA

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

The National Association for Sustainable Agriculture, Australia (Hiệp hội quốc gia về phát triển bền vững nông nghiệp Úc) được thành lập năm 1986. Họ đã cấp bộ chứng chỉ NASAA Certified Organic (NCO) cho các sản phẩm làm đẹp, nông nghiệp và đồ uống tại Úc, các vùng lãnh thổ thuộc Úc và quốc tế. Tổ chức này giới hạn các thành phần tổng hợp và các hoá chất dùng trong sản xuất mỹ phẩm. Yêu cầu bắt buộc mỹ phẩm phải trên 95% là chất hữu cơ mới được cấp chứng nhận.

Chứng nhận hữu cơ của OFC

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Với tên gọi Organic Food Chain (Liên hiệp thực phẩm hữu cơ), tổ chức này được chính phủ Úc công nhận vì quy trình kiểm tra nghiêm ngặt về sản xuất hữu cơ và nông nghiệp sinh học sạch. Các sản phẩm được cấp chứng chỉ gồm có Organic (hoàn toàn hữu cơ với 100% nguyên liệu hữu cơ) và Bio-Dynamic (ít nhất 95% thành phần hữu cơ). Ngoài ra, họ còn có quy định về quy trình sản xuất sinh học sạch theo tiêu chuẩn, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng về nhu cầu tiêu dùng của người mua.

Chứng nhận hữu cơ của AUS-QUAL

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Chứng nhận tiêu chuẩn này trực thuộc bộ nông nghiệp Úc nhằm kiểm tra tiêu chuẩn quốc gia về sản xuất hữu cơ và nông nghiệp sinh học sạch. Đây là một trong những chứng nhận quyền lực nhất của Úc vì cơ quan này thay mặt USDA của Hoa Kỳ để cấp chứng nhận. Chứng nhận yêu cầu 95% thành phần sản phẩm là hữu cơ và 5% còn lại là thành phần có nguồn gốc từ ngành nông nghiệp sinh học sạch theo tiêu chuẩn OFC. Khi sản phẩm được dán logo của cơ quan này, nó sẽ được xuất khẩu khắp thế giới.

Chứng nhận hữu cơ của BDRI

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Viện nghiên cứu sinh học sạch Úc (Bio-Dynamic Research Institute) được thành lập năm 1957 và là viện nghiên cứu chuyên về các quy trình sản xuất nông nghiệp sạch và sản xuất hữu cơ. Viện nghiên cứu đã đưa ra chứng nhận danh giá DEMETER để làm thước đo tiêu chuẩn cho các chứng nhận khác của nước Úc. Hầu như tất cả các chứng nhận phía trên đều áp dụng tiêu chuẩn về nông nghiệp sinh học sạch của viện nghiên cứu này. Trong tương lai có thể có chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ

Chứng nhận từ hàng hoá của Châu Âu

Chứng nhận hữu cơ của BDIH

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Bundesverband Deutscher Industrie-und Handelsunternehme (tiếng Đức) và Association of German Industries and Trading Firms (tiếng Anh) đều là để chỉ về Hiệp hội các thương hiệu và ngành công nghiệp Đức. Hiệp hội này phát triển chứng nhận hữu cơ cho các sản phẩm chăm sóc cơ thể và mỹ phẩm đầu tiên trên thế giới (1995). Mỹ phẩm có thể lấy chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ.

Một sản phẩm được chứng nhận hữu cơ khi đáp ứng được các chất nằm trong danh sách của BDIH (trong đó hoàn toàn có những chất không phải là hữu cơ), đa số đều là thực vật với số lượng và chất lượng chi tiết. Vì vậy, đôi khi có những sản phẩm không đạt đủ 70% thành phần hữu cơ theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ hoặc Úc thì vẫn đủ yêu cầu của tổ chức này.

Chứng nhận hữu cơ của Cosmebio

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Chứng nhận của tổ chức được đặt tại Pháp này được thành lập năm 2002. Nó yêu cầu các sản phẩm chứa 95% thành phần từ nông nghiệp, 5% tối đa các hoá chất tổng hợp. Ngoài ra, họ quy định 10% trọng lượng sản phẩm (gồm cả nước) phải là hữu cơ. Chứng nhận này chỉ dành cho các nhà sản xuất của Pháp và được chứng nhận bởi Eco-cert.

Chứng nhận hữu cơ của Soil Association

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Chứng nhận này của Anh và được hoàn thành vào năm 2002. Yêu cầu của chứng nhận là sản phẩm phải thể hiện toàn bộ tỷ lệ hữu cơ trên bao bì áp dụng cho 2 tiêu chí là Organic (95% chất hữu cơ) và Made from organic X% (X phải tối thiểu từ 70 trở lên). Tất cả những chỉ số này không tính nước.

Nếu nước được sử dụng để làm ra một thành phần nào đó (ví dụ nước gốc thực vật, tinh chất, chiết xuất,…) thì trọng lượng của nước phải đối chất với trọng lượng của loài thực vật dùng làm nước để quyết định tỷ lệ hữu cơ. Việc này để hạn chế việc nhà sản xuất bỏ thêm nhiều nước để làm tăng tỷ lệ gốc hữu cơ

Chứng nhận hữu cơ liên hiệp Eco-cert

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Chứng nhận liên hiệp này được thành lập năm 2002 tại Pháp. Chứng nhận này yêu cầu 95% sản phẩm từ nông nghiệp và 5% là thành phần tổng hợp. Tiêu chí thứ hai là 10% trọng lượng của sản phẩm (luôn cả nước) phải là hữu cơ. Đây là một tổ chức có nhiều thành viên trực thuộc và chứng nhận này được cả thế giới công nhận. Hiện nay, các nhà sản xuất châu Âu đều áp dụng chứng nhận này để đánh giá sản phẩm của mình có được xuất khẩu khắp thế giới hay không. Có thể áp dụng chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ.

Chứng nhận hữu cơ AIAB/ICEA

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Tổ chức này gồm có 2 thành viên là:

  • Associazione Italiana Agricoltura Biologica (Italian Association of Agricultural Biology) – Hiệp hội nông nghiệp sinh học Ý)
  • Istituto per la Certificazione Etica ed Ambientale (Institute for Ethical and Environmental Certification) – Viện chứng nhận đạo đức và môi trường

Tổ chức này không yêu cầu mức độ tối thiểu thành phần nông nghiệp có trong các sản phẩm; họ không công nhận nước là thành phần hữu cơ. Họ xác định các sản phẩm có phải là hữu cơ hay không dựa vào danh sách các thành phần không được phép sử dụng trong mỹ phẩm hữu cơ. Vì vậy, sản phẩm chỉ cần không dùng các chất trong danh sách của họ là được cấp chứng nhận hữu cơ

Chứng nhận hữu cơ ECOGARANTIE®

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

ECOGARANTIE® tiền thân là chứng nhận Biogaranite của Bỉ năm 2004. Tổ chức này tương tự như Eco-cert của Pháp về các sản phẩm hữu cơ. Tổ chức này có một danh sách tiêu chuẩn được đặt trên trang web của họ để các nhà sản xuất tham khảo và áp dụng cho sản phẩm của mình. Nếu muốn nhận logo của tổ chức này thì sản phẩm phải đạt được các tiêu chuẩn của liên hiệp châu Âu (EU) trong quy định EU Directive 2003/15/EC, EU Directive 76/768/EEC và của tổ chức là EC Regulation 1223/2009. Các quy định này đều rất dài và khắt khe.

Chứng nhận hữu cơ Biocosc

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Biocosc là một chứng nhận của Thuỵ Điển về các sản phẩm hữu cơ thành lập năm 2006. Các yêu cầu của họ khá giống với các yêu cầu của Eco-cert, tuy nhiên lại khó khăn hơn về tỷ lệ %. Cụ thể là sản phẩm phải là 95% thành phần nông ngiệp, tối đa chỉ có 3% thành phần tổng hợp, 2% còn lại là chiết xuất tự nhiên. Tiêu chí 10% tổng trọng lượng sản phẩm gồm cả nước phải là hữu cơ thì tương tự như Eco-cert.

Chứng nhận hữu cơ Natrue

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Natrue là một tiêu chuẩn mới tại châu Âu (tính đến bây giờ) và hoàn toàn phi lợi nhuận được lập ra bởi các hãng sản xuất mỹ phẩm của Đức năm 2008. Họ có một hệ thống tiêu chuẩn 3 sao với tên gọi như sau

  • Mỹ phẩm tự nhiên (Natrue Organic Cosmetics) – 95% thành phần nông nghiệp tự nhiên được nuôi hữu cơ
  • Mỹ phẩm tự nhiên với thành phần hữu cơ (Natrue Natural Cosmetics with Organic Portion) – 70% thành phần nông nghiệp tự nhiên được nuôi hữu cơ và 5%-15% là chất tổng hợp thuộc danh sách của Natrue
  • Mỹ phẩm hữu cơ (Organic Cosmetics) – Các sản phẩm dưới 70% thành phần tự nhiên

Chứng nhận hữu cơ kết hợp Cosmos

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Chứng nhận này được liên hiệp châu Âu (EU) thành lập năm 2009 dành cho mỹ phẩm hữu cơ được tạo nên từ 6 nhà chứng nhận đầu tiên tại châu Âu (xem hình). Các yêu cầu được thay đổi thành 95% thành phần từ nông nghiệp, 5% thành phần tổng hợp và 20% tổng trọng lượng sản phẩm (gồm cả nước) phải là hữu cơ. Mỹ phẩm có thể lấy chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ này.

Chứng nhận hữu cơ EU Organic Farming

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Đây là chứng nhận hữu cơ của Nông nghiệp Hữu cơ – Ủy ban Châu Âu. Đây là nỗ lực thực hiện chính sách, tiêu chuẩn và giám sát hữu cơ do EU nỗ lực thực hiện khi nhu cầu và việc sản xuất các sản phẩm hữu cơ của Liên minh Châu Âu tăng lên.

Chứng nhận hữu cơ được coi là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm có yêu cầu cao nhất thế giới hiện nay. Không chỉ đảm bảo các sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn do không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, các chất kích thích, tăng trưởng, hormon hay giống biến đổi gene (GMO) mà canh tác hữu cơ còn đảm bảo các yếu tố thân thiện môi trường, bảo đảm đa dạng sinh học và phát triển bền vững.

Chứng nhận từ hàng hoá của Châu Á

Chứng nhận hữu cơ JAS

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật Bản (tiếng Nhật 日本農林規格 và tiếng Anh Japanese Agricultural Standardslà một bộ tiêu chuẩn được công nhận bởi chính phủ Nhật Bản cho các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm chăn nuôi, sản phẩm chế biến sẵn và sản phẩm làm vườn. Bộ tiêu chuẩn được ban hành năm 2012 và chưa bao gồm các sản phẩm mật ong, thuỷ sản, vải vóc và mỹ phẩm làm đẹp (tuy nhiên bộ tiêu chuẩn đang có dự định thêm vào). Bộ tiêu chuẩn chỉ áp dụng cho các nhà sản xuất Nhật Bản và hàng nhập khẩu vào Nhật Bản (chủ yếu là gỗ)

Bộ tiêu chuẩn dựa trên các tiêu chí hữu cơ như tỷ lệ nấm mốc, kỹ thuật canh tác, phương pháp chế biến sản phẩm,… Nếu đáp ứng các tiêu chí này thì sản phẩm được cấp chứng nhận hữu cơ.

Chứng nhận sản phẩm hữu cơ / thiên nhiên – Trong nước

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết - Vabeauty

Trong nước Việt Nam thực sự chưa có một tiêu chuẩn nào chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ vì còn hạn chế trong việc đánh giá. Thứ hai là việc người bán có thể sử dụng sản phẩm mẫu đạt chất lượng, còn các sản phẩm kinh doanh lại được làm tệ hơn. Thứ ba là chưa có chuẩn mực cho việc quy định việc kiểm tra thường xuyên chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ. Mời các bạn tham khảo các thông tin dưới.

(Trích từ wikipedia) Tháng 12/2006, bộ Nông Nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam đã ban hành bộ Tiêu chuẩn Quốc gia cho sản xuất và chế biến các sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam (10TCN 602-2006). Tuy nhiên, những thủ tục hướng dẫn chi tiết để cấp chứng nhận cho các sản phẩm hữu cơ không được miêu tả trong bộ Tiêu chuẩn này và hiện vẫn chưa có tổ chức hoặc cơ quan nào cấp chứng nhận cho các sản phẩm hữu cơ. Vì vậy, dự án Phát triển nông nghiệp hữu cơ ADDA – VNFU đã giới thiệu ý tưởng PGS (Participatory Guarantee Systems – hệ thống đảm bảo cùng tham gia) cho một loạt các nhà sản xuất, thương lái, người tiêu dùng mà dự án đang cùng làm việc cũng như với một số nhà nghiên cứu và các tổ chức phi chính phủ tại địa phương. Các đối tác đã đồng thuận chấp nhận thực hiện hệ thống PGS làm hệ thống đảm bảo cho sản phẩm hữu cơ của họ vào tháng 10/2008.

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%87_th%E1%BB%91ng_PGS

Vì nội dung bài viết của chúng tôi chỉ chú trọng vào mỹ phẩm nên các mục khác các bạn có thể xem trên Internet. Việt Nam ta hoàn toàn có thể xin các chứng chỉ mà chúng tôi đã liệt kệ trên đây qua các tổ chức trung gian như Eco-cert,…. trích chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ bạn nên biết – Kết luận

Cám ơn bạn đã quan tâm bài viết chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ của chúng tôi, hy vọng các bạn có một số kiến thức để nhận biết sản phẩm hữu cơ nói chung và mỹ phẩm nói riêng, tất cả là vì sức khoẻ của mình và mọi người trong gia đình. Hãy share ngay bài chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ từ shop Vabeauty để các chị em khác cùng biết về các kiến thức này nhé.

Chứng nhận mỹ phẩm thiên nhiên và hữu cơ