Để đào sâu vào thế giới mỹ phẩm nói chung, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu về hai loại mỹ phẩm có gắn nhãn là Cruelty Free và Vegan. Trước hết, chúng đều có thể là các loại mỹ phẩm thiên nhiên hoặc hữu cơ, vậy điểm khác biệt giữa chúng là gì ? Mời các bạn tham khảo bài viết mỹ phẩm cruelty free và mỹ phẩm Vegan khác nhau ra sao do cửa hàng sắc đẹp Vabeauty.vn biên soạn.

Mỹ phẩm cruelty free và mỹ phẩm Vegan - phân biệt và so sánh mỹ phẩm

Mỹ phẩm cruelty free và mỹ phẩm Vegan – phân biệt

Mỹ phẩm dán nhãn Cruelty Free

Theo từ điển, chữ cruelty có nghĩa là vô nhân đạo, và với ý nghĩa trong mỹ phẩm chính là một ý nghĩa hàm ý. Các mỹ phẩm có gắn nhãn cruelty free chính là các loại mỹ phẩm không được kiểm tra trên động vật; dưới bất kì hình thức hay phương pháp nào. Tại sao các hãng sản xuất mỹ phẩm lại phải cố gắng tránh việc kiểm tra trên động vật đối với sản phẩm của mình ?

Mỹ phẩm cruelty free và mỹ phẩm Vegan - phân biệt và so sánh mỹ phẩm

Tại nhiều quốc gia (ví dụ như Trung Quốc), các loại mỹ phẩm bắt buộc phải có chứng nhận “đã thử trên động vật” mới được bày bán (ví dụ như thỏ, mèo, chó, chuột lang,…). Luật lệ “thử trên động vật trước khi bán” là bình thường, tuy vậy, đối với một số quốc gia phương Tây (như Mỹ) thì việc này không thể chấp nhận được. Vì vậy, một số hãng sản xuất đã thuê một công ty khác để thử các sản phẩm của họ trên động vật để sản phẩm được gắn nhãn cruelty free. Thành thật mà nói, một sản phẩm có nhãn này chưa chắc đã là một sản phẩm đúng như những gì nhà sản xuất nói.

Các sản phẩm này thường có một số tác dụng không mong muốn với người dùng như khô da, rám da,… vì da động vật không giống với da người nên các kết quả trên động vật chưa chắc gì đã giống với trên da người. Vì vậy, các chị em cần chú ý các loại sản phẩm này. Ý kiến tốt nhất là nên gọi (hoặc email) lên thẳng hãng sản xuất và hỏi.

Các sản phẩm này không được thử trên động vật không có nghĩa chúng là mỹ phẩm vegan. Các thành phần của mỹ phẩm có thể chứa mật ong, sáp ong (beeswax), dầu lông cừu (lanolin), protein, màu nhân tạo, cholesterol, gelatin,…. nếu bạn muốn tránh các thành phần này thì có thể chọn mỹ phẩm dạng vegan bên dưới. Trong hình, chúng ta có một số nhãn hàng tiêu biểu được phân chia theo ‘Cruelty free’ có ngoặc là thuộc các công ty mẹ có thử trên động vật, vegan là nhãn hàng mỹ phẩm tự nhiên. Test on animal là các công ty có thử nghiệm trên động vật và cruelty free là mỹ phẩm có chứa thành phần động vật.

Mỹ phẩm cruelty free và mỹ phẩm Vegan - phân biệt và so sánh mỹ phẩm

Mỹ phẩm dán nhãn Vegan

Mỹ phẩm Vegan là một dạng mỹ phẩm được cộng đồng phương Tây sử dụng nhiều hơn vì họ cảm thấy loại mỹ phẩm này tốt cho sức khoẻ và ít tác dụng phụ với làn da. Chữ Vegan có nghĩa là “chay”, xuất phát từ chữ vegetarian (người ăn chay). Và đúng với tên gọi, loại mỹ phẩm này là mỹ phẩm “chay” hoàn toàn do không chứa các thành phần từ động vật.

Nhưng cũng giống như sản phẩm cruelty free, các sản phẩm này cũng có thể bị nhà sản xuất “che mắt” người mua bằng cách thay thế các gốc thực vật bằng động vật. Ví dụ như chất Squalene có trong thành phần của một số mỹ phẩm có tác dụng ngăn chặn hư tổn vùng da, chất này đều có thể lấy từ cả động vật và thực vật. Vì vật, một sản phẩm có chứa chất này trong thành phần cũng không rõ là nguồn gốc động vật hay thực vật. 

Như đã nói ở trên, để có thể xác định nguồn gốc của một thành phần nào đó, bạn có thể gọi lên chính hãng và hỏi. Nếu như nhân viên giải thích cặn kẽ cho mình thì bạn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm của mình. Dưới đây là một số logo chứng nhận về Vegan thường thấy.

Mỹ phẩm cruelty free và mỹ phẩm Vegan - phân biệt và so sánh mỹ phẩm

Mỹ phẩm cruelty free và mỹ phẩm Vegan – Kết luận

Với bài phân tích mỹ phẩm cruelty free và mỹ phẩm Vegan trên, bạn phần nào có thể hiểu ra được các ý nghĩa về quá trình mà mỹ phẩm của bạn được tạo ra. Thật không khó để có thể xác định chúng và bạn có thể dễ dàng liên hệ với chính hãng mỹ phẩm để hỏi qua số điện thoại hoặc email. Thông thường, nếu hãng đó nằm ở nước ngoài, bạn có thể dùng email để hỏi hãng đó (bằng tiếng Anh đơn giản). Chắc chắn là họ sẽ giải thích cho bạn hiểu.

Hy vọng các kiến thức bên trên sẽ giúp bạn hiểu rõ ra nguồn gốc của loại mỹ phẩm mà bạn đang dùng. Hãy đừng ngại ngùng mà yêu cầu sự trả lời từ chính hãng vì đó là nhiệm vụ của họ đối với chúng ta – những người mua sản phẩm của họ. Chúng ta có quyền lựa chọn việc chúng ta mua mỹ phẩm phù hợp với chúng ta. Mời bạn tham khảo một số tên chất trong hình trước khi sang bài mới.

Mỹ phẩm cruelty free và mỹ phẩm Vegan - phân biệt và so sánh mỹ phẩm

Mỹ phẩm cruelty free và mỹ phẩm Vegan khác nhau ra sao