Mỹ phẩm thiên nhiên là những loại mỹ phẩm có chiết xuất, thành phần, nguyên liệu và hợp chất từ thiên nhiên, đúng với tên gọi của nó. Các loại mỹ phẩm này chính là tiền thân của ngành công nghiệp mỹ phẩm bây giờ; tồn tại song song cùng với các loại mỹ phẩm tổng hợp khác từ các hoá chất. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu chúng có tác dụng và công dụng như thế nào nhé.

Mỹ phẩm thiên nhiên là gì - Giải thích khái niệm mỹ phẩm tự nhiên

Mỹ phẩm thiên nhiên là gì – Thời cổ đại

Từ đã rất lâu lắm từ tận thời cổ đại, phụ nữ đã có cơ hội tiếp xúc với các loại chất làm đẹp – tiền thân của các loại mỹ phẩm như bây giờ. Đã bao giờ bạn tự hỏi phụ nữ cổ đại làm đẹp bằng gì chưa ? Tất nhiên ngày xưa thì làm gì có kem chống nắng, kem dưỡng da như bây giờ. Tuy nhiên có thể bạn sẽ rất bất ngờ hoặc thậm chí … phát sốc khi nghe kể về ngành làm đẹp thời cổ đại

Chúng tôi có thể kể ra một chút, ví dụ:

 • Hỗn hợp dầu oliu, mật ongchì trắng để làm sáng da (Hy Lạp cổ đại). Hậu quả là nhiều chị em đã chết vì nhiễm độc chì
 • Dùng giấm để nhuộm tóc thành màu vàng (Hy Lạp cổ đại). Hậu quả có thể xảy ra là tóc rụng gần như toàn bộ
 • Phấn đánh má hồng từ hỗn hợp đất sét và bọ cánh cứng đã NGHIỀN NÁT (Ai Cập cổ đại). Phương pháp này đã được nữ hoàng Cleopatra sử dụng.
 • Son môi từ thuốc nhuộm (Ai Cập cổ đại). Ai cũng biết rằng thuốc nhuộm chứa nhiều kim loại nặng (chì, niken,…), hậu quả là có nhiều chị em đã chết do nhiễm độc kim loại

Mỹ phẩm thiên nhiên là gì - Giải thích khái niệm mỹ phẩm tự nhiên

Như các bạn đã thấy ở trên, “mỹ phẩm thiên nhiên”người cổ đại (đặc biệt là Hy Lạp và Ai Cập) hay sử dụng có thể là từ kim loại (kim loại cũng là một chất tự nhiên đấy nhé), từ lá cây hoặc từ côn trùng và hai chất không bao giờ thiếu là mật ong và dầu oliu. Có thể nói là một số chị em vì muốn làm đẹp đã bất chấp cả mạng sống của mình thời kì này.

Mỹ phẩm thiên nhiên là gì – Thời cận đại

Điển hình cho mỹ phẩm tự nhiên thời kì này chính là châu Âu với văn hoá Phục Hưng nổi tiếng. Kiến trúc được tu sửa và mang một dáng vẻ độc đáo, kì lạ; và cả những người muốn trang điểm cũng … kì lạ theo. Chúng tôi sẽ lấy ví dụ thời kì của nữ hoàng Elizabeth, chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy bất ngờ đấy:

 • Thời kì này phải nói đến … chì, khi mà mọi phụ nữ đều ít nhất một lần dùng nó trong đời để làm … trắng da mặt.
 • Một người “họ hàng xa” khác của chì là arsen, và để có làn da trắng và … mắt to, các phụ nữ rủ nhau uống arsen !!! Chúng ta hay biết chất này dưới một cái tên thông thường khác là thạch tín (tác hại mời bạn xem bảng bên dưới)
 • Khi nhu cầu làm đẹp phải cần đến quần áo đẹp thì thuốc nhuộm xanh lá cây ra đời. Chúng được làm từ arsen và đồng nên điều đó khiến cho chất độc từ từ ngấm vào người và khiến một số người mất mạng

Mỹ phẩm thiên nhiên là gì - Giải thích khái niệm mỹ phẩm tự nhiên

Mỹ phẩm thiên nhiên là gì – Ngày nay

Ở thời đại chúng ta, thật không khó để tìm kiếm các loại mỹ phẩm thiên nhiên trên mạng. Chỉ cần gõ cụm từ này lên Google thì kết quả trả về cho chúng ta rất nhiều. Các loại mỹ phẩm này hiện nay vẫn có chỗ đứng ngang bằng với các loại mỹ phẩm khác vì giá cả rẻ hơn. Chúng tôi có thể liệt kê một số loại mỹ phẩm ví dụ như son môi, serum, kem dưỡng da, kem làm trắng da,… Với các thành phần như:

 • Thông đỏ
 • Dầu hướng dương
 • Cám gạo hoặc dầu cám gạo
 • Dầu nụ tầm xuân
 • Collagen

Các thành phần này là những thành phần từ thiên nhiên hoàn toàn, tuy nhiên các quý cô nên cẩn trọng vì không phải mỹ phẩm nào từ thiên nhiên cũng tốt cho sức khoẻ (ví dụ có chứa chì, arsen, kim loại nặng,… cũng vốn là những chất thiên nhiên)

Mỹ phẩm thiên nhiên là gì - Giải thích khái niệm mỹ phẩm tự nhiên

Mỹ phẩm thiên nhiên là gì – Kết luận

Nếu là một quý cô, nhu cầu làm đẹp luôn là một yếu tố hàng đầu để giữ vững làn da – đại diện cho tuổi thanh xuân và vẻ đẹp. Tuy nhiên, là một phụ nữ hiện đại, việc học hỏi kiến thức làm đẹp, theo chúng tôi, là một yếu tố còn quan trọng hơn việc làm đẹp. Bởi vì làm đẹp phải đi đôi với một sức khoẻ “đẹp”, nghĩa là bạn phải có sức khoẻ thì sắc đẹp mới đi theo bạn.

Hằng ngày tiếp xúc với không ít khói bụi do ô nhiễm, việc dử dụng mỹ phẩm là một yêu cầu có thực. Tuy các loại mỹ phẩm nói chung và mỹ phẩm thiên nhiên handmade nói riêng đều bảo vệ làn da của bạn với các tác nhân ô nhiễm, nhưng liệu chúng có an toàn ? Và cuối cùng, cửa hàng vabeauty muốn nhắc nhở các quý cô rằng sự phá hoại bên trong đôi khi còn nguy hiểm hơn các tác nhân bên ngoài. Vì vậy, hãy chọn cho mình một loại mỹ phẩm an toàn.

Mỹ phẩm thiên nhiên là gì