Kính chào các chị em ! Từ ngữ mỹ phẩm hữu cơ hay mỹ phẩm tự nhiên đã có cách đây từ lâu và được khá nhiều chị em đón nhận. Tuy vậy, chúng ta có lẽ còn mù mờ giữa nhãn sản phẩm có chữ tự nhiên (All Natural hoặc Natural Organic) và chữ hữu cơ (Certified Organic). Theo từ điển, tự nhiên có thể là được khai thác từ các nguồn nguyên liệu có sẵn ngoài tự nhiên. Trong khi đó, hữu cơ nghĩa là được nuôi trồng bằng các phương pháp không dùng đến hoá chất hoặc thuốc tăng trưởng. Trong mỹ phẩm, các thành phần này cũng được nêu rõ. Mời các quý chị em đến với bài viết so sánh mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên từ vabeauty.vn

So sánh mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên - Phân biệt như thế nào

So sánh mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên

Mỹ phẩm tự nhiên / Mỹ phẩm thiên nhiên hữu cơ

Đây là các loại sản phẩm như xà phòng, nước tẩy trang, dung dịch, nước hoa,… được tạo ra từ các thành phần có nguồn gốc ở ngoài thiên nhiên và không phải là thành phần hoá chất tổng hợp (Synthetic chemicals). Các hoá chất này được tạo ra trong phòng thí nghiệm. các sản phẩm hàng xách tay nội địa của Nhật chủ yếu đều có tính chất tự nhiên như mỹ phẩm Muji Nhật Bản.

Các loại mỹ phẩm này vì vậy sẽ không chứa các hoá chất là kết quả của quá trình hoá dầu (petrochemicals) mà chúng ta hay gọi là dầu khoáng. Ngoài ra các chất sau cũng sẽ không có:

 • Các gốc Parabens (chất bảo quản, dùng ngăn chặn vi khuẩn, tác nhân gây ung thư)
 • Sodium Lauryl Sulfate (SLS) hoặc Sodium Laureth Sulfate (SLES) là hai chất hoạt động bề mặt và là thuốc tẩy. Hai chất này tạo rất nhiều bọt (khiến chúng ta cảm tưởng xà phòng rất sạch), dễ hấp thu qua da gây ung thư
 • Các gốc Phthalates (chất hoá dẻo làm mềm và làm mịn). Chất này có trong công nghiệp làm nhựa hoặc sơn, khi tích tụ trong cơ thể gây ra dậy thì sớm, ung thư vú và tử cung. Vì vậy chúng ta không nên dùng các loại đồ nhựa đựng nước nóng hay hâm nóng thực phẩm
 • Synthetic dyes và Synthetic colors (Thuốc tẩy và chất tạo màu tổng hợp)
 • Và các hoạt chất tổng hợp khác.

Khi dùng các sản phẩm của Muji nội địa Nhật Bản thì bạn yên tâm là sẽ không có các hoá chất này. hiện tại bên Nhật cũng có các loại mỹ phẩm hữu cơ Nhật Bản rất được ưa chuộng.

So sánh mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên - Phân biệt như thế nào

Mỹ phẩm được chứng nhận hữu cơ

Khác với mỹ phẩm tự nhiên, mỹ phẩm hữu cơ là những loại mỹ phẩm được nuôi trồng bằng các phương pháp canh tác đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Và đặc biệt là sản phẩm này phải được công nhận bởi một tronng các chứng nhận hữu cơ trên khắp thế giới thì mới gọi là sản phẩm hữu cơ.

Các thành phần của sản phẩm phải bắt buộc có nguồn gốc tự nhiên, không thuốc trừ sâu, phân bón hoá học, chế phẩm từ quá trình hoá dầu và không có loại thực vật biến đổi gen. Vì vậy, sản phẩm hữu cơ sẽ có giá trị về sức khoẻ cao hơn các sản phẩm tự nhiên. Các bạn hãy xem bảng phân biệt sau đây (do bộ nông nghiệp Mỹ quy định):

So sánh mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên - Phân biệt như thế nào

Trong đó từ trên xuống (với “allowed” là cho phép, “not allowed” là không cho phép, “yes” là có, “no” là không và “not necessarily” là không cần thiết):

 • Toxic persistent pesticides: Thuốc trừ sâu
 • GMOs (Genetically Modified Organism): Sinh vật biến đổi gen
 • Antibiotics: chất kháng khuẩn, chống khuẩn
 • Growth hormones: hocmon tăng trưởng
 • Sludge & Irradiation: Bùn / đất sét và chiếu xạ (để ngăn ngừa vi khuẩn)
 • Animal welfare requirements: Yêu cầu Không được thử nghiệm trên động vật
 • Cows required to be on pasture for pasture season: Nghĩa là ngụ ý bò phải được nuôi thả trên đồng cỏ (các sản phẩm có dùng sữa bò trong thành phần)
 • Lower levels of environmental pollution: Mức độ ô nhiễm thấp
 • Audit trail from farm to table: Sản phẩm phải có quá trình kiểm tra từ các khâu ở nông trại đến khi khách hàng sử dụng
 • Certification required, including inspectations: Các giấy tờ chứng nhận, bao gồm cả giấy tờ thanh tra sản phẩm, nông trại, cơ sở chế biến,…
 • Legal restrictions on allowable materials: Có giới hạn việc sử dụng các chất được cho phép

So sánh mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên – nhìn nhận chung

So sánh mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên - Phân biệt như thế nào

Từ các so sánh trên, chúng ta thấy rằng các sản phẩm có chứng nhận hữu cơ sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra và kiểm soát cực kì nghiêm ngặt. Bảng trên được trích từ tiêu chuẩn của bộ nông nghiệp Mỹ, và nếu có được chứng nhận hữu cơ và nhãn dán USDA thì thành phần hữu cơ trong sản phẩm trên 95%. Các sản phẩm dưới 95% và trên 70% được gọi là “Made with organic ingredients” (được làm từ các thành phần hữu cơ).

Với cán sản phẩm có gắn nhãn All Natural thì không quá bị bắt buộc về mặt yêu cầu như với Certified Organic, và cũng không có quy định nào cho các sản phẩm tư nhiên ngoài thị trường. Vì vậy, mức độ “tự nhiên” của sản phẩm sẽ không có được sự đảm bảo. Chẳng hạn như các loại mỹ phẩm với rất ít thành phần từ tự nhiên vẫn có thể gắn nhãn “All Natural” vì chỉ cần đạt được chỉ 1 yêu cầu trong bảng trên.

Ngoài ra, một số loại mỹ phẩm sẽ có ghi “Vegan” (từ thực vật) hoặc “Cruel – free” (không thử nghiệm trên động vật) sẽ không giống như tự nhiên hay hữu cơ. Vegan chỉ đơn giản là sản phẩm mỹ phẩm làm đẹp không chứa nguyên liệu động vật (Collagen là một ví dụ về mỹ phẩm từ động vật). Ngược lại, Cruel-free nghĩa là sản phẩm có thể không chứa chất tự nhiên, không chứa chất hữu cơ, không yêu cầu là động vật hay thực vật, cũng có thể chứa hoá chất.

So sánh mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên – kết luận

Mỹ phẩm làm đẹp là một chuyện muôn đời đối với chị em chúng ta, và vì vậy rất quan trọng vì nó ảnh hưởng nhiều đến vóc dáng, bề ngoài, sức khoẻ và cả sụ tự tin trước đám đông. Tuy nhiên, việc so sánh mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên là một việc mà quý chị em cần phải làm vì để đảm bảo được yếu tố sức khoẻ thật chắc chắn. ngoài ra, kiến thức tiêu dùng mỹ phẩm cũng phải được bồi dưỡng liên tục để không phải tiền mất, tật mang khi mua phải mỹ phẩm không chất lượng.

Chúng tôi khuyên các quý chị em dù là mỹ phẩm nước nào thì cũng nên tuyệt đối tìm hiểu kỹ thông tin trên mạng, qua người thân, bạn bè hoặc những người có chuyên môn da liễu và chăm sóc sắc đẹp. Thay vì tốn tiền để hiểu biết chứ không nên tốn tiền để chữa trị (sẽ còn tốn kém hơn rất nhiều). Chúc các chị em càng ngày càng đẹp và đồng hành cùng shop Vabeauty.

Mỹ phẩm hữu cơ và mỹ phẩm tự nhiên